Bạn đã biết hết những ứng dụng tuyệt vời của đá vảy chưa? Cùng điểm danh những tác dụng của đá vảy trong bài viết dưới đây!
Khi nhắc đến các loại nước đá được ứng dụng phổ biến trong đời sống, chúng ta không thể không nhắc đến đá vảy. Vậy đá vảy khác các loại đá khác như thế nào? Loại đá này có thể sử dụng để làm gì? Dưới đây là những tác dụng của đá vảy có thể bạn chưa biết hết.
-
Đá vảy là gì? Đá vảy khác với các loại đá khác như thế nào?
Trước hết, đá vảy là một sản phẩm của quá trình đóng băng nước. Cách để tạo ra loại đá này cũng giống như cách làm các loại nước đá khác như: đá cây; đá ống; đá viên;…Và đá vảy cũng là một loại đá tốt chẳng thua kém gì các loại đá khác. Thậm chí, trong nhiều lĩnh vực, đá vảy còn mang lại hiệu quả cao hơn.
Điểm khác biệt đầu tiên của loại đá này so với các loại đá khác là hình dạng. Đá vảy có dạng giống như vảy cá. Đá vảy được sản xuất từ các loại máy làm đá vảy chuyên dụng. Độ dày của vảy đá thường từ 1mm đến 2mm. Người dùng có thể điều chỉnh được độ dày mỏng trong quá trình vận hành máy làm đá.
Nếu như trên thị trường có máy làm đá cây; máy làm đá viên riêng biệt, thì cũng có máy làm đá vảy chuyên dụng. Công dụng chính của loại đá này là bảo quản thực phẩm tươi sống. Vì vậy, nhiều công nghệ sản xuất đá vảy hiện đại trang bị thêm tính năng bổ sung muối theo tỉ lệ nhất định. Việc này giúp đá lâu tan hơn và bảo vệ thực phẩm tốt hơn. Đây là tính năng mà các máy làm đá khác không có được.
-
Điểm danh 5 tác dụng của đá vảy không phải ai cũng biết
Bảo quản thực phẩm tươi sống
Đây là tác dụng của đá vảy chúng ta cần kể đến đầu tiên. Đặc biệt, trong bảo quản, chế biến và trưng bày hải sản, loại đá này càng quan trọng. Khi dùng để bảo quản thực phẩm, từng lớp đá vảy xếp chồng lên nhau; ôm sát bề mặt thực phẩm. Hiệu quả giữ lạnh và bảo quản vì thế cao hơn hẳn các loại đá khác.
Bề mặt đá vày nhẵn và mịn. Trọng lượng đá nhẹ nên không làm dập nát hay hư hỏng thực phẩm tươi sống. Đá vảy giúp thực phẩm giữ được độ ẩm tự nhiên mà không làm đông cứng. Vì vậy, thực phẩm không bị ngậm nước và cũng ít hư hỏng hơn.
Hỗ trợ quá trình chế biến và trưng bày thực phẩm tươi sống
Bạn có thể đã quá quen thuộc với những quầy trưng bày thực phẩm tươi sống trong các siêu thị; nhà hàng. Bạn cũng không còn xa lạ với những xưởng chế biến thực phẩm với rất nhiều đá vảy. Hỗ trợ quá trình chế biến và trưng bày thực phẩm tươi sống cũng là một công dụng của đá vảy.
Nếu sử dụng các loại đá thông thường, đơn vị kinh doanh phải sử dụng kết hợp thêm hệ thống cấp nhiệt thấp. Hệ thống này dễ làm mất đi độ ẩm tự nhiên; làm đóng băng thực phẩm. Chất lượng thực phẩm cần chế biến hay trưng bày sẽ giảm sút. Sử dụng đá vảy, mọi tác nhân làm thay đổi chất lượng thực phẩm sẽ được loại bỏ.
Ứng dụng trong lĩnh vực chăm sóc y tế
Có lẽ nhiều người trong chúng ta sẽ bất ngờ khi nghe nói đến tác dụng của đá vảy này. Trong thực tế, nhiều trường hợp cần một diện tích tiếp xúc và làm lạnh rộng. Các loại đá viên không đáp ứng được điều này. Đá vảy vừa lâu tan; vừa có khả năng bao phủ rộng. Vì vậy, nó giữ nhiệt độ xuống thấp ở mức cần thiết trong từng trường hợp như: hạ sốt; chữa gãy xương; khử trùng phòng phẫu thuật….
Ứng dụng trong lĩnh vực hóa học
Trong lĩnh vực hóa học, có nhiều phản ứng quan trọng cần có sự tác động đểlàm thay đổi nhiệt độ đến mức thích hợp. Đá vảy làm rất tốt nhiệm vụ này. Vì vậy, nó được ứng dụng nhiều trong công nghệ bào chế và chưng cất thuốc; hương liệu…
Ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng
Khi thi công các công trình lớn, chúng ta cần dùng đến một khối lượng bê tông khổng lồ. Trong quá trình hòa trộn, lượng nhiệt phát sinh do ma sát rất lớn. Nhiệt độ phát sinh trong quá trình trộn bê tông có thể làm giảm liên kết và ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Đá vảy hấp thu nhiệt phát sinh không mong muốn.
Hy vọng, với bải viết trên đây, bạn đã hiểu được phần nào các lợi ích và ứng dụng của đá vảy. Ngoài ra, loại đá này còn được sử dụng trong làm đẹp; pha chế đồ uống…Bạn có thể tự mình trải nghiệm và khám phá những tác dụng bất ngờ của đá vảy.