Sự nóng lên dần của khí hậu làm tăng sự cần thiết về sử dụng đá viên. Và cùng với đó là sự phát triển của ngành sản xuất đá viên. Các cơ sở giải khát, nhà hàng siêu thị dùng đá viên và đá dạng vảy để bảo quản thực phẩm tươi sống. Họ thường lấy đá viên của những cơ sở này, nơi đá viên được sản xuất hàng loạt mỗi ngày. Tuy nhiên, chất lượng bên trong của những viên đá này vẫn chưa thực sự được quan tâm.
Người tiêu dùng cần phải thật tỉnh táo để nhận biết mua và sử dụng nguồn đá sạch. Nhằm mục đích không gây hại cho sức khỏe. Ở bài viết dưới này, chúng ta sẽ tìm hiểu một số mẹo để phân biệt đá viên tinh khiết với đá bẩn. Hi vọng những thông tin này có thể giúp ích cho bạn đọc khi lựa chọn.
1. Đá viên tinh khiết và đá bẩn
Ứng dụng đá viên
Trong cuộc sống thường nhật, chúng ta thường sử dụng đá viên để đáp ứng nhiều nhu cầu sinh hoạt khác nhau. Công dụng phổ biến nhất là việc dùng đá lạnh cho các đồ uống hàng ngày. Ví dụ như nước giải khát, blended, hay làm kem đá bào. Đối tượng sử dụng đá viên cho mục đích này thường là? Các quán nước giải khát, chuỗi cửa hàng đồ uống, tiệm trà sữa, hay quán cà phê. Thậm chí là cả đồ uống bán bởi những cá nhân bán hàng lưu động.
Bên cạnh đó, còn có những quầy hàng bán đồ thủy sản. Họ cũng sử dụng một lượng đá lạnh tương đối lớn mỗi ngày. Lúc này đá dùng cho mục đích lưu trữ thực phẩm tươi sống hay rượu bia ở mức tươi ngon. Trong nhà hàng, khách sạn, hay siêu thị, người ta cũng dùng đá chủ yếu cho nhu cầu sử dụng này. Vậy như thế nào là đá viên sạch, đá viên tinh khiết?
Đá viên tinh khiết
Đá viên sạch, đá viên tinh khiết thế nào mới được coi là đạt tiêu chuẩn vệ sinh. Chúng cần phải được xét qua 40 tiêu chí chất lượng. Cùng với 22 tiêu chí thành phẩm bao gồm cả chỉ tiêu vi sinh.
Đá viên tinh khiết phải được làm từ nguồn nguyên liệu là nước sạch. Nước này cần được lọc sạch và xử lý toàn bộ những vi sinh mà gây hại tới sức khỏe con người. Trong khi đó, đá bẩn được sản xuất từ những nguồn nguyên liệu kém an toàn. Thậm chí là nước chưa được qua hệ thống lọc mà được lấy trực tiếp từ nguồn. Cụ thể là nước giếng đào, nước sông hồ, cực kỳ mất vệ sinh và an toàn thực phẩm.
2. Ảnh hưởng của đá bẩn đến sức khỏe
Nguy cơ sức khỏe
Nước là nguyên liệu chính để sản xuất nước đá. Và đây cũng là mấu chốt ảnh hưởng đến chất lượng nước đá được sản xuất ra bẩn hay sạch. Nếu được sử dụng bằng nguồn nước chưa được lọc sạch thì sao? Sẽ còn nhiều tạp chất và chưa được khử độc. Nếu dùng hệ thống máy móc cũ kỹ rỉ sét, chất lượng nước đá cũng sẽ giảm đi. Nước để dùng làm đá có thể bị nhiễm kim loại nặng. Ví dụ như chì, sắt, gây ngộ độc. Điều này gây tổn hại sức khỏe người dùng. Hay thậm chí chưa lọc vi sinh có thể là nguyên nhân gây nhiễm khuẩn Ecoli. Khiến người sử dụng đá viên bẩn mắc các bệnh đường ruột cấp tính như tiêu chảy, tả, kiết lị…
Sự thẩm thấu độc tố
Đá bẩn không chỉ được sử dụng trong món đồ uống. Chúng còn tham gia vào trong nhiều loại hàng khác. Ví dụ như trong bảo quản hải sản. Dù là được sử dụng ở chợ bình thường hay trong siêu thị, nhà hàng, khách sạn, chúng đều tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Và như vậy đều có nguy cơ lây nhiễm chất độc từ nước bẩn vào cá thịt. Thời gian tiếp xúc càng nhiều, lượng độc tố thấm vào trong thực phẩm càng cao. Và chúng dễ dàng gây ra tình trạng nhiễm độc cho người sử dụng, kể cả sau khi chế biến.
Thường thì người sử dụng ít khi chú ý đến chất lượng đá viên. Và họ cho rằng việc truy xuất nguồn gốc và kiểm định chất lượng nước đá là của các cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, số lượng các cơ sở sản xuất nước đá bẩn, đá kém chất lượng tràn lan còn rất nhiều. Và hiện tại nhà nước cũng chưa kiểm soát được toàn bộ chúng. Cách tốt nhất để tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như là bảo vệ cho mọi thành viên trong gia đình là: tự nâng cao nhận biết, và luyện tập để trở thành một người tiêu dùng thông thái.
3. Cách phân biệt đá viên tinh khiết
Màu sắc
Điều dễ nhất để phân biệt đá viên sạch, đá viên tinh khiết với đá viên bẩn. Đó là dùng cảm quan bên ngoài nhận xét sản phẩm. Nhìn bên ngoài, nếu thấy đá có màu hơi đục, có chứa nhiều bọt khí bên trong, có mùi lạ. Thậm chí là còn có vật thể lạ như nilon, hay bụi bẩn. Đó chắc chắn là đá bẩn được sản xuất từ nguồn nước kém chất lượng. Đá viên tinh khiết thì ngược lại. Chúng thường có màu trong suốt như pha lê, không có mùi lạ hay bụi bẩn nằm bên trong.
Độ hòa tan
Đá viên tinh khiết là đá có tốc độ hòa tan lâu hơn. Vì các thành phần trong đá được làm lạnh sâu. Và còn nhờ kết cấu chắc chắn của khối nước. Còn đá bẩn có lẫn nhiều tạp chất, nên thời gian hấp thu nhiệt của các phần tử khác nhau. Liên kết giữa các phần tử nước với nước lỏng lẻo hơn, do đó nhanh tan hơn hẳn.
Kích thước thành phẩm
Hầu hết những nơi chuyên sản xuất đá sạch dùng cho ăn uống chỉ bán các túi đá viên với kích thước nhỏ. Trọng lượng túi khoảng từ 5kg đến 5,5kg. Các viên đá hầu hết cũng đã có hình dạng rõ ràng. Để có thể sử dụng ngay lập tức sau khi xé túi chứa. Đó thường là đá thành phẩm dưới dạng viên hoặc dạng ống hoặc viên. Nguyên nhân là do được sử dụng bằng nguồn nước sạch hơn đi kèm hệ thống lọc tiêu chuẩn, màng lọc R.O. Nên mỗi mẻ đá sẽ không làm được quá nhiều. Trong khi đó, đá bẩn lại thường được sản xuất với những mẻ lớn cả về kích cỡ và trọng lượng. Hoặc nếu có sản xuất với hình dạng nhỏ thì các thông số cũng như địa chỉ trên bao bì không rõ ràng, nhòe nhoẹt.
Hy vọng những thông tin về cách phân biệt đá viên tinh khiết với đá bẩn trên đây có thể giúp các bạn – Những người tiêu dùng vẫn đang thường xuyên sử dụng đá viên mỗi ngày, biết được nhiều hơn về những viên đá mình đang sử dụng. Nhờ đó, bạn sẽ biết cách lựa chọn đúng đắn. Và sử dụng những sản phẩm mang lại lợi ích cho gia đình và bản thân.