Bảo quản là công đoạn quan trọng giúp cho thủy hải sải tươi lâu nhất và đạt chất lượng tốt. Làm thế nào để bảo quản thủy hải sản tốt nhất?
Thủy hải sản là một trong những ngành thế mạnh của Việt Nam; với sản lượng khai thác lớn đáp ứng cả thị trường trong nước và xuất khẩu. Cùng với khai thác và cung cấp thủy hải sản; việc bảo quản thủy hải sản có vai trò hết sức quan trọng. Thủy hải sản cần được bảo quản ngay khi vừa đánh bắt xong; và bảo quan trong nhiều quy trình khác khi đưa ra thị trường. Để thủy hải sản đạt chất lượng cao, khâu bảo quản phải tốt nhất.
1. Còn nhiều hạn chế trong bảo quản thủy hải sản
Mặc dù có thế mạnh về nền kinh tế biển; nhưng Việt Nam vẫn chưa tận dụng tốt nhất tiềm năng mà ngành khai thác này mang lại. Sản lượng đánh bắt thủy hải sản hằng năm rất lớn; nhưng xuất khẩu chỉ chiếm 10-20% tổng sản lượng. Do hạn chế về khâu bảo quản, nhất là thủy hải sản từ tàu bè đánh bắt xa bờ; nên khi về đến cảng không còn tươi ngon, chết ươn. Lượng thủy hải sản bị hư hỏng phải bán với giá rẻ, không đủ chất lượng để xuất khẩu; thậm chí phải vứt bỏ.
Do các loài thủy hải sản sinh sống trong môi trường nước; chúng sẽ bị chết khi ra khỏi môi trường sống. Nhiệt độ môi trường bên ngoài càng cao, thủy hải sản càng nhanh bị phân hủy. Nhưng các tàu thuyền đánh bắt xa bờ dài ngày; rất khó để bảo quản thủy hải sản tươi ngon. Việc bảo quản tại các cơ sở thu gom, chế biến; bảo quản thủy hải sản xuất khẩu còn thô sơ. Vì vậy mà mỗi năm, ngành khai thác thủy hải sản bị tổn thất khoảng 20-30% sản lượng.
Hạn chế về bảo quản không chỉ gây tổn thất số lượng thủy hải sản; mà còn ảnh hưởng đến cả chất lượng. Để nâng tầm chất lượng và giá trị của thủy hải sản cũng như phát triển ngành thủy hải sản; khâu bảo quản sau thu hoạch, trong chế biến, vận chuyển, bảo quản cần được chú trọng, đầu tư tốt nhất. Làm thế nào bảo quản thủy hải sản tốt nhất?
2. Giải pháp bảo quản thủy hải sản hiện nay?
Nhiều cơ sở chế biến, bảo quản hải sản vẫn chưa chú trọng đến vai trò của bảo quản. Lượng thủy hải sản tổn thất hằng năm vẫn chưa được khắc phục. Giải pháp bảo quản thủy hải sản phổ biến nhất là đá cây; nhưng loại đá này cồng kềnh, nặng nề, vận chuyển và sử dụng đều bất tiện. Hơn nữa, các cơ sở chế biến và bảo quản phải phụ thuộc vào đơn vị sản xuất, cung cấp đá cây. Đá cây bảo quản phải đập nhỏ nên tốn thời gian, công sức.
Chất lượng đá cây đặt ra câu hỏi lớn về vệ sinh an toàn thực phẩm; khi mà đá cây làm từ nước bẩn, nước nhiễm khuẩn vẫn tràn lan trên thị trường. Thủy hải sản nhiễm khuẩn sẽ không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu; giảm chất lượng và là mối nguy cho sức khỏe người dùng. Thực tế thì các tàu thuyền đánh bắt thủy hải sản và các cơ sở chế biến; bảo quản thủy hải sản buộc phải dùng nước đá trong bảo quản. Cũng là nước đá, nhưng vẫn có giải pháp tốt hơn cho bảo quản thủy hải sản.
Thay thế cho đá cây là loại đá vảy lâu tan hơn để bảo quản tốt hơn. Và thay vì mua đá bên ngoài thì các cơ sở chế biến; bảo quản có thể tự sản xuất đá vảy. Thiết bị làm đá vảy kích thước nhỏ gọn, làm đá tự động, dễ vận hành; hoàn toàn phù hợp để tự cung cấp đá vảy bảo quản thủy hải sản.
3. Máy làm đá vảy Hải Âu góp phần nâng tầm chất lượng thủy hải sản
Các mô hình khai thác, chế biến, kinh doanh và bảo quản thủy hải sản sẽ hoạt động hiệu quả với sự hỗ trợ của máy làm đá vảy Hải Âu. Đây là thiết bị sản xuất đá vảy chuyên nghiệp, được ứng dụng công nghệ châu Âu; với linh kiện chất lượng cao cấp.
Quy trình làm đá vảy nhanh gọn, tự động hoàn toàn, sản xuất đá vảy mịn, mỏng, lâu tan. Máy làm đá vảy Hải Âu vận hành bền bỉ, tiết kiệm điện năng, an toàn.
Với máy làm đá vảy Hải Âu; các cơ sở chủ động sản xuất đá vảy khi có nhu cầu sử dụng. Nhờ vậy mà đá vảy “tươi mới” nên lâu bị tan chảy; đá vảy sạch giúp bảo quản thủy hải sản an toàn chất lượng. Để nâng tầm chất lượng thủy hải sản; hãy ứng dụng máy làm đá vảy Hải Âu sản xuất đá vảy bảo quản thủy hải sản tốt nhất.